Cách sử dụng máy thủy bình và tính cao độ đơn giãn

Đăng lúc: 01:36, 04/10/2014

Tracdia24.com - Mở đầu cho chủ đề " Cách sử dụng máy thủy bình và tính cao độ " chúng tôi xin chúc tất cả quý khách hàng có được những thông tin bổ ích và hiệu quả trong đo đạc địa chất.

Trước tiên chúng ta cần hiểu máy thủy bình là gì ? và loại máy thủy bình đơn giãn nó là loại máy đo đạc trắc địa cơ bản và nó được sử dụng để tính cao độ, đo khoảng cách ( đo xa, gần ) và nhiều ứng dụng khác trong đo đạc, và hầu như ở tất cả các công trình xây dựng lớn điều có sử dụng máy thủy bình.

cach su dung may thuy binh

Cách sử dụng máy thủy bình và tính cao độ đơn giãn

Riêng về máy thủy bình thì là loại máy cơ bản nhất trong các loại máy đo đạc trắc địa cho nên cách sử dụng máy thủy bình này cũng rất đơn giãn và dễ dàng. và chúng ta hãy tìm hiểu xem cách sử dụng máy thủy bình như thế nào nhé.

1). Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình.

Về cấu trúc của chiếc máy thủy bình thì chúng ta có 3 con ốc bên dưới chiếc máy thủy bình, trước khi lắp máy thủy chuẩn vào giá đỡ của nó, chúng ta phải điều chỉnh cho 3 cái ốc của máy đều nhau và chúng ta nên để nó ở mức trung bình thoi nhé các bạn.

Khi chúng ta sử dụng thì chúng ta lắp máy thủy chuẩn vào giá đỡ của nó, chúng ta nên để ba con ốc trùng với trục của 3 cái chân máy thủy chẩn, bằng cách này chúng ta sẽ cân bằng máy thủy chuẩn rất nhanh và chuẩn xác.

Để điều chỉnh sơ bộ bằng ba cái chân ở giá đỡ trước và cho máy đạt được độ cân bằng tương đối và sau đó hiệu chỉnh cân bằng của bọt thủy bằng 3 cái ốc ở máy thủy chuẩn,

Lưu ý Cách sử dụng máy thủy bình : Lúc bọt nước chạy về bên nào thì chỉnh ốc bên đó thấp xuống và ba chân máy thủy chuẩn bạn hãy kéo dài bằng nhau, khoảng cách của ba chân là phải tương đối cân bằng nhau để máy ở độ cao thích hợp để tiện ngắm nhất, thoải mái nhất. bạn hãy chú ý là phải chắc chắn để khỏi lệch kết quả khi đo.

 

Cách cân máy thủy bình

Cách tổt nhất là lúc kéo chân máy ra, lấy giầy hoặc dép tổ ong đạp xuống đất bảo đảm sẽ êm hơn giúp máy cân bằng tốt hơn và chúng ta sẽ làm việc tốt hơn, công việc không bị dán đoạn.

Trong trường hợp vùng địa hình đo không bằng phẳng thì chúng ta cần điều chỉnh bằng chân vì 3 ốc vi sai chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

2). Cách tính cao độ đơn giãn của máy thủy bình

Cách tính cao độ đơn giãn của máy thủy bình

Bước đầu tiên:  Chúng ta đặt máy thủy tại vị trí bất kỳ nhưng máy không nên thấp hơn mốc . Chú ý là: Mốc là một vị trí cố định xác định trước đó

Bước kế tiếp: Cũng là bước quan trọng, là cách cân máy ( Chúng ta chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, khi chỉnh nhớ vặn 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào sau đó vẵn ốc còn lại)

Bước thứ ba: Ngắm vào MIA đọc số trên Mia ( Mia là cái cây thước cứng có gi số đỏ trắng trên đó, có nhiều loại và nhiều hảng khác nhau, có loại Mia 5m và loại 4m là thường dùng).

  • Khi đọc thì nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm cho nó rỏ mà đọc không có lại sai.
  • Khi đọc thì nhìn thấy số trên MIA ghi tại đít chử E dứoi cùng thì ghi lại số liệu trong sổ là 0050 ( Tức 5cm), nếu đọc được số 11 và nằm tại vị trí đít chử E mầu đỏ thì vui lòng đọc là 1150 ( Tức 1m15cm), cứ 1 khấc nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì cộng thêm 1cm

Bước bốn :

  • Nếu mốc họ cho là 0,0 ( Cái này nếu là làm nhà thì thường họ lấy cao độ là hoàn thiện nền nhà để quy ước, nếu là cầu, đường, cảng thì thường lấy theo tọa độ quốc gia nên bạn không cần phải thắc mắc số đó ở đâu ra).
  • Bạn đọc MIA gi được 0050 (đít chử E đầu tiên) thì mốc này đang có cao độ là 0,05 ( Lấy 0,000+0050=0,050). Chú ý số bạn đọc có 4 số là 0050 tức bạn đang đọc theo hàng ngìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m.
  • Bạn đọc mia là 1150 thì cao độ là 1,15m ( 0,000+1150=1150m).
  • Nếu bạn đọc được mia lần đầu là 1150 thì cộng vào cao độ mốc chuẩn là 0,0 thì bây giờ cao độ máy sẽ là +1150 (1,15m) ( Bạn lưu lại số này).Các lần sau khi triển khai ra công trình tại các vị trí khác nếu đọc là 9 ( Tức cuối ô của số 9 sang vạch trắng của số 10) thì cao độ tại vị trí này tính như sau.
  • CĐ này = CĐ máy - CĐ mia mới đọc = 1150-900=250 ( Vị trí này đang có cao độ là +25cm)
  • Cứ bạn đọc sô MIA từ lần 2 này trở đi mà cao hơn số bạn cộng cao độ chuẩn lần đầu thì vị trí đó thấp hơn mốc, nếu bạn đọc MIA thấp hơn cố cộng mia chuẩn lần đầu thì nó cao hơn mốc. Cao hơn bao nhiêu thì bạn tự tính?

Khi các bạn đang sử dụng máy thủy bình mà muốn biết rõ hơn về Cách sử dụng máy thủy bình và tính cao độ đơn giãn thì hãy gọi ngay cho công ty chúng tôi để chúng tôi hướng dẫn các bạn tốt hơn và tránh được những sai xót khi sử dụng máy thủy bình hoặc sử dụng máy thủy chuẩn nhé.

Nguyễn Hùng ( Tổng hợp)

Xem thêm một số sản phẩm máy thủy bình khác:

Máy thủy bình tự động Nikon AX-2S
 
Máy thủy bình tự động Sokkia C320
 
Máy thủy bình tự động Topcon AT-B3
 
Máy thủy bình tự động Topcon AT-B4
 
TIN TỨC
Huong-dan-su-dung-may-toan-dac-Leica-TS03-07
Hướng dẫn sử dụng nhanh Máy toàn đạc điện tử Leica TS03 - Leica TS07 cho phép bạn thực hiện khảo sát từ trung bình đến cao và các công việc liên quan một cách dễ dàng và hiệu quả...
08/07/2020
May-toan-dac-dien-tu-Leica-Flexline
Máy toàn đạc điện tử Leica FlexLine TS03, TS07 và TS10 mới được thiết kế để cải thiện năng suất trong lĩnh vực này bằng cách tự động nắm bắt chiều cao thay thế các trạm tổng thủ công trước đây Leica FlexLine TS02, TS06, TS09 và Leica Viva TS11...
07/06/2019
Huong-dan-su-dung-may-thuy-binh-dien-tu-Leica-Sprinter
Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình điện tử Leica Sprinter 150/150M/250M dễ hiểu, dễ thực hành tại đây.
30/01/2018
May-thuy-binh
Banner-phai